แอมเคยสงสัยนะคะว่ามีคนเข้าใจคำเคลมหรือคำศัพท์ชิคๆต่างๆบนผลิตภัณฑ์ความงามกันมั๊ย เพราะว่าคำจำกัดความพวกนี้เปลี่ยนไปเรื่อยๆตามยุคสมัย (และตามการตลาดค่ะ) แอมเลยจะมาเล่าว่าศัพท์แต่ละคำนั้นหมายถึงอะไรกันแน่น้าา นอกจากจะได้ไม่เอาท์แล้ว เพื่อนๆยังเอาไปใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อสกินแคร์ในครั้งต่อๆไปด้วยค่ะ

1. Clean Beauty “ปลอดภัยต่อมุนษย์และโลกของเรา” ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีส่วนผสมหลักๆ สกัดจากพืชและไม่ใช้สารเคมีอันตราย เหมือนกับหลักการที่เราเลือกทานอาหารที่มีโภชนการจากพืชและเลี่ยงอาหารแปรรูปนั่นเอง

2.Green Beauty “เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ขอยกตัวอย่างนะคะ เช่น ครีมกันแดดที่ทำจากส่วนผสมที่ปลอดภัยต่อปะการัง ทำจากบรรจุภัณฑ์ที่เป็น Biodegradable (คือสามารถย่อยสลายได้ด้วยวิธีทางชีวภาพ) ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Green Beauty จึงเปรียบเสมือนผู้พิทักษ์ทรัพยากรของโลกใบนี้ได้เลยค่า

3.Organic Beauty “รับรองว่าเป็นออร์แกนิค” เป็นการรับรองจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ (เช่น USDA หรือ ECOCERT) โดยกระบวนการผลิตนั้นเป็นอินทรีย์ตั้งแต่ดินที่ใช้ปลูก เมล็ดพันธุ์ การเพาะปลูก การจัดการการผลิตที่อยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างเคร่งครัด สารสกัดแต่ละอย่างได้มาโดยไม่ผ่านการดัดแปลงทางพันธุกรรมและไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง หรือถ้าพูดอีกนัยหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ Organic Beauty ก็คือ Clean Beauty ที่มีองค์กรที่น่าเชื่อถือให้การรับรองนั่นเองค่ะ

4.NonToxic Beauty น้ำและออกซิเจนนั้นสามารถแปรสภาพเป็นพิษได้ถ้าใส่ในปริมาณที่ผิด ดังนั้นเครื่องสำอางที่เคลมว่าเป็น Nontoxic จึงต้องทำมาจากส่วนผสมที่ปลอดภัยในสัดส่วนที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยนะคะ

5.Sustainable Beauty กรรมวิธีที่ได้มาต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คือเวลาเราใช้ผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ ส่วนผสมต่างๆจะถูกชำระล้างและไหลลงสู่ระบบน้ำในที่สุด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ พวกเม็ดพลาสติก สารกันเสียจำพวก BHA ปิโตรเลียมเจลลี (ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมัน) ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดมลภาวะทางทะเลได้ค่ะ นอกจากนี้ยังต้องใช้บรรจุภัณฑ์ในกลุ่ม Zero-Waste, Biodegradable, PCR (Post-Consumer Recycled ) ด้วยนะคะ เห็นมั๊ยคะ ว่าเป็นความสวยแบบยั่งยืนและรักษ์โลกอย่างแท้จริงค่ะ

6.Vegan ผลิตภัณฑ์ความงามในกลุ่มนี้ต้องไม่มีส่วนผสมที่ทำจากสัตว์ หรือเป็นผลิตผลใดๆของสัตว์เลย ซึ่งแตกต่างจาก Clean Beauty ที่ยังใช้ส่วนผสมที่มาจากสัตว์ได้ อย่างพวกขี้ผึ้ง น้ำผึ้ง ลาโนลิน หรือไขมันสัตว์ อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ Vegan Beauty ก็ยังมีสารเคมีอื่นๆในส่วนผสมได้เช่นกันค่ะ

7.Cruelty-Free Beauty ไม่มีการทดลองกับสัตว์ในทุกขั้นตอน รวมถึงไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ หรือใช้ชิ้นส่วนใดๆจากสัตว์ (เช่น แปรงแต่งหน้าจากขนกระต่าย) แต่ยังสามารถใช้ส่วนผสมที่มาจากผลิตผลของสัตว์ได้ เช่น น้ำผึ้ง ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าเป็น Cruelty Free จึงไม่ได้แปลว่าเป็น Vegan เสมอไป ต่อไปเวลาเลือกซื้อสกินแคร์หรือเครื่องสำอางแล้วเจอโลโก้หรือคำโฆษณาเหล่านี้บนฉลาก เราก็จะได้เข้าใจคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์นั้นๆได้ง่ายขึ้นค่ะ (^-^)

มาสวยใสไร้สารเคมี และรักษ์โลกไปพร้อมๆกันนะคะ
แอม
Orchid & Me